KỸ THUẬT SẢN XUẤT VẢI KHĂN ƯỚT

Written by

Admin

Follow us

  Vải không dệt là một loại vải được làm từ xơ ngắn và xơ dài (dài ko đứt quãng), liên kết với nhau bằng cách xử lý hóa học, cơ học, nhiệt hoặc sử dụng dung môi. Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để chỉ các loại vải như nỉ, các loại vải không dệt thoi hoặc không dệt kim.

  Vải không dệt có thể được chia thành 8 loại theo các quy trình sản xuất khác nhau:

Vải không dệt Spunlace

  Đây là sản phẩm tạo ra từ việc sử dụng trực tiếp các miếng polyme, các xơ ngắn hoặc filament tạo thành một mạng lưới sợi nhờ tác động của khí hoặc cơ học, quá trình kéo sợi, đâm kim hoặc cán nóng, và khâu cuối cùng sau khi hoàn thành là sản phẩm vải không dệt spunlace.

  Ứng dụng: Loại vải này nổi tiếng với những công dụng tuyệt vời dung làm khẩu trang, vải không dệt y tế, khăn ướt, vải lọc không dệt, v.v.

Vải không dệt liên kết nhiệt

  Loại vải không dệt này chủ yếu được sản xuất theo một số quy trình: thêm chất liệu phụ dạng sợi hoặc dính vào mạng sợi, sau đó gia cố mạng thành vải thông qua quá trình gia nhiệt và làm mát.

Vải không dệt Pulp airlaid

  Vải không dệt Pulp airlaid còn được gọi là giấy không bụi, vải không dệt khô. Nó sử dụng công nghệ air-laid để mở tấm ván sợi gỗ thành một trạng thái sợi duy nhất, sau đó sử dụng phương pháp dòng khí để kết tụ các sợi trên màn lưới và lưới sợi được gia cố thêm tạo thành vải.

Vải không dệt ướt

  Vải không dệt ướt được sản xuất theo quy trình như sau: mở một nguyên liệu sợi được đặt trong môi trường nước thành các sợi đơn, và trộn đồng thời các nguyên liệu sợi khác nhau để tạo thành hỗn hợp sợi, sau đó hỗn hợp này được chuyển đến cơ chế tạo màng và sợi ở trạng thái ướt được gia cố thành vải.

Vải không dệt Spunbond:

  Vải không dệt Spunbond được sản xuất theo quy trình như sau: ép đùn và kéo dài sợi polymer để tạo thành các sợi liên tục và kết thành lưới. Lưới này sau đó được xử lý thành vải không dệt nhờ phương pháp kết dính, liên kết nhiệt, cơ học và liên kết hóa học.

Sản phẩm không dệt Meltblown

Vải không dệt Melblown được sản xuất bằng cách đùn sợi polyme nóng chảy qua một khuôn thẳng có chứa hàng trăm lỗ nhỏ để tạo thành các sợi dài mỏng sau đó được kéo căng và làm mát bằng cách cho không khí nóng đi qua khi chúng rơi từ khuôn thẳng, sau đó mạng lưới này được thổi vào một màn hình tập trung tạo thành vải không dệt tự liên kết và được lọc mịn. Thông thường, loại vải không dệt này được thêm vào sợi spunbond để tạo thành lưới SM hoặc SMS.

Sản phẩm không dệt dập kim

  Vải không dệt dập kim là một loại vải không dệt khô. Các sợi mịn được gia cố thành vải bằng cách đâm kim.

Vải không dệt stitch

  Vải không dệt khâu là một loại khác của vải không dệt khô. Quy trình sản xuất sử dụng cấu trúc vòng sợi dệt kim dọc để gia cố lưới sợi, lớp sợi, vật liệu không dệt (như tấm nhựa, lá nhựa, v.v.) hoặc kết hợp của chúng để tạo thành vải không dệt.

Thị trường vải không dệt: Quy mô thị trường vải không dệt ước tính sẽ tăng từ 22,62 tỷ USD năm 2016 lên 34,85 tỷ USD vào năm 2022. Thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng đạt tỷ lệ tăng trưởng hàng năm kép CAGR là 7,51% trong giai đoạn dự báo. Năm nghiên cứu cơ sở là năm 2016, và quy mô thị trường ước tính từ năm 2017 đến năm 2022.

Sản xuất vải không dệt

Nguyên liệu: Nguyên liệu thô của vải không dệt được thể hiện trong sơ đồ.

Sợi tự nhiên: bông, đay, lanh

Sợi tái sinh: Sợi tre, sợi nhớt, sợi Tencel, sợi modal.

Polyme tổng hợp: PP, PE, PET, NYLON, PA, polyester, PCL, PLA

Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)